Game

Chiến thuật 4321 | Đội hình 4321 là gì? Điều bạn nên biết

Chiến thuật 4-3-2-1 (sơ đồ hình cây thông) là một biến thể của sơ đồ 4-3-3 truyền thống với sự cân bằng giữa công và thủ, cầm trịch trận đấu với tuyến giữa chắc chắn và một hàng phòng ngự 4 người quen thuộc. Đội hình 4-3-2-1 cũng là đội hình hiệu quả được nhiều chiến thuật gia sử dụng.

Đội hình 4-3-2-1 này được rất nhiều huấn luyện viên tâm đắc và áp dụng trong chiến thuật của mình. Đây được coi là đội hình có công thủ toàn diện, rất thích hợp sử dụng khi đối đầu các đối thủ ngang tầm. Thực tế chiến thuật 4-3-2-1 này cũng đã đem đến thành công cho rất nhiều đội bóng lớn.

Đội hình 4-3-2-1 trong bóng đá là gì?

Đội hình 4-3-2-1 là một cách sắp xếp vị trí chiến thuật trên sân khá tinh tế của các huấn luyện viên hàng đầu. Trong đó sẽ có 4 vị trí cho hàng thủ (gồm hai hậu vệ cánh và hai trung vệ), ba tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ hộ công và một trung phong cắm cao trong phần sân đối thủ.

> Nhà cái Fi88 tặng thưởng 2 triệu đồng đăng ký tài khoản mới, truy cập Fi88 tại đây!

Chiến Thuật 4321 | Đội Hình 4321 Là Gì? Điều Bạn Nên Biết

Với đội hình 5 tiền vệ giữa sân chắc chắn mục đích của các chiến lược gia chính là giành quyền kiểm soát bóng khu vực tuyến giữa, từ đó áp đặt lối chơi lên đối thủ. Mặc khác, chiến thuật 4-3-2-1 như một mũi dùi, có sức công phá lớn khi đâm thẳng vào khu vực trung lộ để xuyên thủng hàng thủ của đối phương.

Cách vận hành đội hình 4-3-2-1 trong bóng đá

Mô hình này sẽ chia chiến thuật 4-3-2-1 trên sân ra thành bốn khu vực trọng tâm.

Hàng thủ

Đội hình 4-3-2-1 vẫn rất chú ý đến sự an toàn cho khung thành đội nhà. Đây là một sự tôn trọng dành cho đối thủ với 4 cầu thủ tạo lá chắn thép trước khung thành. Hai trung vệ sẽ che chắn ngay trước mặt thủ môn và hai hậu vệ cánh sẽ bám biên bảo vệ hành lang hai bên.

Bốn cầu thủ này phải đảm bảo cự ly, bọc lót cho nhau nếu có cánh tham gia hỗ trợ tấn công. Và không dâng quá nửa sân, an toàn của lưới nhà là trên hết

Hàng công

Hàng công sẽ có duy nhất một tiền đạo cắm, người chơi cao nhất đội hình và giành lớn thời gian ở phần sân đối phương. Cầu thủ này chắc chắn phải là người có hiệu suất ghi bàn tốt nhất đội, có tốc độ và có sự nhạy bén khi đoán định tình huống trên sân.

Hàng hộ công

Sẽ có hai tiền vệ chơi hộ công ngay sau tiền đạo. Hai tiền vệ này sẽ kiến tạo những cơ hội ghi bàn cho trung phong cắm phía trên đồng thời hỗ trợ phòng thủ cho tuyến giữa sân. Hai hộ công phải có tốc độ, kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật xuất sắc.

Tuyến giữa sân

Tuyến giữa sẽ có 3 tiền vệ trung tâm, giữ vai trò điều phối bóng từ khu vực giữa sân. Cắt bóng, chắn bóng, ngăn chặn các pha lên bóng từ đối phương, và đồng thời phát động tấn công khi cướp được bóng.

Tuyến giữa không có tiền vệ cánh, chơi bó vào trung lộ. Đội hình này chính là kiểu mẫu của chơi theo trục dọc, khai thác triệt để theo đường trung lộ. Cả 3 tiền vệ trung tâm đều có thể dâng qua sân bạn để tham gia tấn công, hoặc lùi thấp để hỗ trợ phòng ngự.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 4-3-2-1

Chiến Thuật 4321 | Đội Hình 4321 Là Gì? Điều Bạn Nên Biết

Điểm mạnh của bố cục đội hình 4-3-2-1  này chính là công thủ toàn diện:

  • Đây là cách sắp xếp nhân sự để có thể phòng ngự một cách tốt nhất. Đa phần các cầu thủ sẽ có thiên hướng phòng ngự chặt. Nếu mất bóng sẽ tập trung pressing ngay để lấy lại thế kiểm soát.
  • Hàng hậu vệ rất chắc chắn với bốn cầu thủ bọc lót cho nhau. Hai hộ công cũng có thể lùi về hỗ trợ phòng thủ với 3 tiền vệ trung tâm, cách sắp xếp đơn giản, cự ly đội hình gần nhau, các vị trí dễ dàng linh hoạt hỗ trợ nhau trong nhiều tình huống bất ngờ. Bóng khó xuyên thủng 2 lớp lá chắn kiên cường, do đó khung thành luôn được bảo vệ một cách tối đa.
  • Khu vực tuyến giữa với 5 tiền vệ sẽ kiểm soát bóng rất tốt, điều tiết nhịp độ trận đấu dễ dàng như mong muốn. Đối thủ khó triển khai được lối chơi riêng do bị tiếp cận quá nhanh khi có bóng trong chân. Nhiều đội đã bị vỡ trận sau vài phút bóng lăn.
  • Đặc biệt tăng sức mạnh tuyến giữa, tập trung một đường xuyên phá, khi các hướng tấn công đều tập trung cho khu vực trung lộ.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 4-3-2-1

Tất nhiên mỗi sơ đồ hay đội hình 4-3-2-1 ngoài ưu điểm thì sẽ có nhược điểm của nó:

  • Không có tiền vệ cánh: hai cánh sẽ là yếu điểm để đối thủ khai thác, nhất là khi gặp đội có cầu thủ biên xuất sắc.
  • Hướng tấn công sẽ không đủ đa dạng, dễ bị đối thủ bắt bài.
  • Do đây là lối chơi pressing nên các cầu thủ sẽ rất tốn thể lực để vận hành đội hình này. Thường có ít pha tấn công, do đây là đội hình thiên về phòng thủ để tận dụng sai lầm đối phương.
  • Cầu thủ tiền đạo nếu không có kỹ thuật và thể lực tốt thì rất dễ bị đối phương bắt bài kèm chắc, từ đó sẽ không dễ ghi được bàn thắng cho đội nhà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về chiến thuật 4-3-2-1. Hiện tại đây vẫn là đội hình sử dụng thuận tay nhất của các huấn luyện viên, vì có độ phù hợp cao với bóng đá hiện đại và tố chất các cầu thủ. Hãy theo dõi trang để luôn cập nhật những thông tin hữu ích và mới nhất nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button